วันเสาร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2551

27 | เรื่องต้องรู้ (ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้) เกี่ยวกับการซื้อหุ้นกู้

สวัสดีครับ

วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องแปลกๆ ที่พึ่งไปเจอมาสดๆ ร้อนๆในวันนี้ให้เพื่อนๆฟังกันนะครับ :)

เรื่องก็มีอยู่ว่า วันนี้ผมได้ไปขอรายละเอียดของหุ้นกู้ บริษัท AIS (ที่ผมเคยพูดถึงไว้ในคราวที่แล้ว) ที่สาขาของธนาคารกสิกรไทย สาขาหนึ่ง ซึ่งทางธนาคารก็ให้ข้อมูลมาอย่างดี ตามเอกสารที่ผมแปะมาด้วย (เพื่อนๆคนไหนสนใจจะลงทุนก็ลองดูรายละเอียดในเอกสารเอานะครับ รายละเอียดค่อนข้างครบทีเดียว)

แต่พอผมถามต่อเกี่ยวกับเวลาในการจำหน่ายหุ้นกู้ (ซึ่งเริ่มวันแรกในวันที่ 24 เม.ย. 51 ตามเอกสาร) ว่าเป็นระบบใครมาก่อนได้ก่อนใช่หรือเปล่า พนักงานก็บอกว่า "ใช่ครับ แต่น่าเสียดายนะครับเนี่ย ถ้าคุณมาในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา จะได้ซื้อในช่วง Pre-Sale ไปก่อนเลย 0_o" " ผมก็งงเลยครับ พึ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ย ว่าการซื้อหุ้นกู้เนี่ย มันเหมือนซื้อบ้าน-คอนโดฯ ที่มีช่วงเวลา Pre-Sale ก่อนที่จะ Grand Opening ด้วย ก็เลยถามต่อไปว่า แล้ว Pre-Sale กันไปเท่าไหร่แล้วหล่ะ พนักงานก็ตอบว่า "อ๋อ ส่วน Pre-Sale นี่เรามีกันโควต้า แยกออกจากส่วนที่จะขายในวันจริงครับ โดยกันไว้แค่ 1,100 ล้านบาทเองครับ" ผมยิ่งอึ้งหนักเลยครับ เพราะ Pre-Sale กันไป กว่าครึ่งหนึ่งของส่วนที่ธนาคารกสิกร ได้รับโควต้าไปแล้ว (ธ.กสิกรไทยได้รับโควต้าไป 2,000 ล้านบาท)

เพื่อความชัวร์ ผมก็เลยลองแวะไปที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นอีกที่ ที่ได้รับโควต้าในการจำหน่ายหุ้นกู้ตัวนี้ ซึ่งก็ได้รับคำตอบแบบเดียวกันครับ ว่าพึ่งปิดช่วง Pre-Sale ไปเอง และได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่าปกติช่วง Pre-Sale นี่ จะเป็นช่วง 1 อาทิตย์ก่อนหน้าที่จะเปิดขายจริง

ผมก็เลยได้ข้อสรุปมาบอกเพื่อนๆกันครับว่า "ในการซื้อหุ้นกู้ ที่เปิดขายให้กับประชาชนทั่วไป ผ่านทางธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ถ้าเราอยากได้แน่ๆ ให้ไปทำการซื้อในช่วง 1 อาทิตย์ก่อนหน้าวันที่ระบุไว้ในเอกสารว่าจะเปิดขาย (เรียกง่ายๆ ช่วง Pre-Sale) ไม่อย่างนั้นก็ต้องไปลุ้นแย่งส่วนที่เหลือในวันเปิดขายจริงอีกที" ซึ่งก็ทำให้ผมถึงบางอ้อในที่สุดว่า มิน่าหล่ะ ทำไมที่ผ่านมาตูไม่เคยแย่งซื้อกับเค้าได้เลย ฮือๆ

X

ปล. เมืองไทยนี่มันเยี่ยมจริงๆ เรื่องซิกแซก ไม่ตรงตามกฎ ตามเกณฑ์มีครบในทุกๆวงการเลย -_-'

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

และทำไมถึงไม่บอกไว้ก่อน
คนซื้อเขาจะได้รู้ ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อ

xcha กล่าวว่า...

นั่นสิครับ -_-"